Thi công sơn chống cháy

Trang chủ Thi công sơn chống cháy

Thi công sơn chống cháy

Thi công sơn chống cháy cho kết cấu thép đã và đang là một giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do những rủi ro cháy nổ, hỏa hoạn có thể xảy ra bất ngờ. Chính vì vậy mà đây là một dịch vụ rất được ưa chuộng trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Công ty PCCC THVN ngoài cung cấp các dịch vụ về PCCC chúng tôi còn tham gia thi công sơn chống cháy cho kết cấu thép một cách an toàn và đúng quy định của nhà nước.

Chuyên thi công sơn chống cháy công nghiệp an toàn của công ty PCCC THVN:

Đặc biệt trước tình trạng cháy nổ diễn ra phổ biến như hiện nay thì việc sơn chống cháy cho kết cấu thép là việc làm hết sức cần thiết. Hiểu được điều này nên chúng tôi cung cấp dịch vụ sơn chống cháy cho kết cấu thép phục vụ nhu cầu khách hàng.

Sơn chống cháy có kết cấu thép cấu tạo từ những nguyên liệu gì?

Để có thể tạo nên được một lớp sơn chống cháy cho kết cấu thép hoàn hảo mang đến chất lượng tốt nhất thì cần phải có những nguyên liệu như:

  • Nhựa epoxy kết hợp với chất rắn Polymide
  • Vật liệu Chlor
  • Chất chống cháy Poly Phosphor
  • Chất tạo xốp cách nhiệt
  • Dung môi hữu cơ
  • Bột màu và các chất phụ gia đặc biệt

Từ những nguyên liệu này sẽ tạo nên sơn chống cháy cho kết cấu thép giúp cho những công trình nhà xưởng, trường học, bệnh viện…

Ưu điểm nổi bật của sơn chống cháy cho kết cấu thép

Sơn chống cháy cho kết cấu thép là một trong những loại sơn hội tụ rất nhiều những ưu điểm vượt trội như chịu được nhiệt độ lớn hơn 1000 độ C.

Hoàn toàn không có chất độc hại nên rất an toàn với cả người thi công và người sử dụng. Sơn rất dễ thi công thực hiện nên chất lượng dịch vụ đảm bảo sẽ rất tốt.

Có thể sơn trực tiếp lên kết cấu thép mà không cần phải có lớp sơn lót chống gỉ hoặc kết dính.

Sơn chống cháy cho kết cấu thép có thể sử dụng được ở cả trong và ngoài trời rất hữu ích.

Sơn được sử dụng rất rộng rãi bất kể các dụng cụ nào được làm từ sắt thép như oto, xe máy…

Quy trình thi công sơn chống cháy cho kết cấu thép tốt nhất

Mức độ, thời gian chống cháy phụ thuộc vào độ dày của lớp sơn được thi công.

Đây là đặc tính điển hình của sơn chống cháy cũng như sơn chịu nhiệt cho kết cấu thép mà bất cứ khách hàng, thợ thi công hay nhà tư vấn sơn chống cháy sơn đều phải nắm bắt thật kỹ.

Ngoài ra, các bước thi công còn lại tương tự như quy trình thi công sơn kết cấu thép bình thường.

Bước 1: Xử lý bề mặt khung sắt thép kim loại

Bước đầu tiên rất quan trọng, quyết định mức độ thẩm mỹ và khả năng bảo vệ của sơn. Trong công nghiệp, thường sử dụng máy phun cát hoặc máy phun bi, nước để làm sạch bề mặt kim loại số lượng lớn.

Lưu ý: trong bước 1 không nên sơn trên sắt thép rỉ sét hoặc còn dính dầu mỡ. Nếu có, hãy dùng xăng, xeton và dung môi pha sơn để làm sạch bề mặt. Tạo bề mặt tiêu chuẩn để thi công bước 2 đó là bề mặt sắt thép phải sạch và khô.

 

Bước 2: Phun lớp sơn chống rỉ phù hợp

Hiện tại, kim loại chia làm hai dòng chính là kim loại không mạ và kim loại mạ điển hình là thép mạ kẽm.

Dù sản phẩm kim loại mạ hay không mạ thì lớp sơn chống rỉ khi phun lên bề mặt vẫn phải đảm bảo đạt độ dày khoảng 50 µm – 80 µm. Thời gian khô (sờ được) khoảng 30 phút.

Sau khi thi công sơn chống rỉ để đảm bảo bề mặt sơn đáp ứng tiêu chuẩn thi công sang bước 3 thì màng sơn phải khô cứng, bám dính chặt, bề mặt phẳng.

Bước 3: Thi công sơn chống cháy cho kết cấu thép

Trước khi thi công, thợ thi công cần nắm rõ các thông số kỹ thuật cơ bản cũng như chi tiết của sơn chống cháy mình dùng. Sau khi thi công lớp sơn chống cháy nên dùng dụng cụ đo độ dày màng sơn để đánh giá hiệu quả chống cháy của lớp sơn.

Mọi người có thể tham khảo bảng tiêu chuẩn của một hãng sơn chống cháy đang có bán trên thị trường dưới đây. Hoặc tham khảo thêm trong định mức sơn chống cháy để có sự lựa chọn phù hợp với thời gian chống cháy mà chủ đầu tư yêu cầu.

Thời gian chống cháy

Độ dày tiêu chuẩn 1 lớp sơn khô

Số lớp thi công

Thời gian lớp sơn kế tiếp

Độ dày hoàn thiện khi khô

Định mức hoàn thiện (lít/m2)

90 phút (90 minutes) Mã: CC90

300 µm/lớp

2

6 giờ ở 30 độ C

480 – 600 µm

1.2 – 1.5

120 phút (120 minutes) Mã: CC120

300 µm/lớp

3

6 giờ ở 30 độ C

700 – 850 µm

1.8 – 1.95

150 phút (150 minutes) Mã: CC150

300 µm/lớp

4

6 giờ ở 30 độ C

800 – 1000 µm

1.8 – 2.1

 

Sau khi màng sơn đã khô và đúng độ dày tiêu chuẩn kiểm định. Thợ thi công sẽ chuyển qua thi công bước 4.

Bước 4: Hoàn thiện lớp sơn phủ màu sắc

Trong hệ thống các lớp sơn trên kết câu thép thì lớp phủ màu không thể thiếu trong giải pháp bảo vệ kết cấu thép. Nó vừa là lớp áo bảo vệ, vừa là lớp phủ trang trí toàn diện cho kết cấu thép. Bởi lớp sơn chống cháy không thể dùng làm đẹp mà nó chỉ có tác dụng phòng chống cháy cho bề mặt kim loại. Chính vì thế trong quá trình thi công đòi hỏi cần thêm một lớp sơn phủ màu phù hợp để hoàn thiện cho công trình.Tuy nhiên, lớp sơn phủ màu này yêu cầu phải có độ dày trong khoảng từ 40 – 60 µm. 

Có một số loại sơn phủ màu mà khách hàng có thể lựa chọn như:

  • Sơn epoxy 2 thành phần gồm có sơn phủ gốc nhựa Epoxy hoặc sơn phủ PU Polyurethan
  • Sơn phủ màu gốc Acrylic
  • Sơn phủ màu gốc Alkyd

Sau thi công thì lớp sơn phủ màu này phải đạt tiêu chuẩn là: Lớp sơn phải khô hoàn toàn sáng bóng, màu sắc đồng đều, bám dính chặt.

Bước 5: Tiến hành nghiệm thu công trình

Sử dụng dụng cụ đo độ dày để đo mức độ đạt tiêu chuẩn về lớp sơn. Còn về thời gian chống cháy do nhà sản xuất qui định. Đồng thời màng sơn phải đẹp có độ thẫm mỹ cao.

Công ty TNHH xây dựng thương mại TH VN là một đơn vị chuyên cung cấp hệ thống phòng cháy chữa cháy uy tín của nhiều doanh nghiệp, nhà thầu trên cả nước.  Chúng tôi chuyên tư vấn thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháytư vấn giám sát pcccthi công và lắp đặt phòng cháy chữa cháy, thi công sơn chống cháy.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH xây dựng thương mại TH VN

Địa chỉ: TP Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam

Hotline: 0942825568 – 0868266768

Email: [email protected]