Dự án đã thực hiện

Công trình nhà máy tops vina khu công nghiệp Quế Võ Bắc Ninh

Trang chủ Dự án đã thực hiện Công trình nhà máy tops vina khu công nghiệp Quế Võ Bắc Ninh

Công trình nhà máy tops vina khu công nghiệp Quế Võ Bắc Ninh

Hiện nay hệ thống PCCC trong các khu công nghiệp vô cùng cần thiết, bất kỳ tòa nhà hay văn phòng KCN nào cũng được trang bị hệ PCCC đúng theo quy chuẩn của nhà nước, đảm bảo an toàn cho con người và vật chất. Hiểu được sự cần thiết của công tác PCCC công ty THVN ra đời với phương châm hoạt động là tư vấn thi công thiết kế tất cả các hệ thống PCCC cho các tòa nhà, văn phòng, chung cư tới các nhà xưởng hay KCN của các tỉnh thành quanh khu vực Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Vĩnh Phúc… Và tháng 11 vừa qua chúng tôi vừa thi công công trình cho nhà máy Tops Vina khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh. Với các hạng mục và nội dung cơ bản như sau.

Khi nhắc tới hệ thống PCCC thì đương nhiên là sẽ có 2 hệ thống chính đó là hệ thống báo cháy và hệ thống chữa cháy.

1. Lắp đặt hệ thống báo cháy tự động:

1.1. Chuẩn bị các vật tư thiết bị báo cháy tự động:

Nguyên vật liệu và thiết bị báo cháy phải được mua mới và vận chuyển an toàn đến kho công trường theo đúng tiến độ thi công yêu cầu.
Bộ phận kỹ thuật sẽ tiến hành kiểm tra các vật tư, thiết bị khi đem đến công trình đảm bảo rằng đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật, nhãn hiệu và xuất xứ.

 • Các đầu báo cháy để phát hiện các đám cháy
 • Hệ thống dây dẫn
 • Nguồn điện
 • Thiết bị báo cháy tự động

1.2. Thi công lắp đặt hệ thống báo cháy tự động:

Đọc và hiểu kỹ bản vẽ xác định vị trí, chiều cao lắp và các điểm đấu nối của các thiết bị.
Đọc và hiểu rõ các các bản vẽ mang tính phối hợp với các hạng mục khác như Cấp thoát nước, cứu hoả, viễn thông, kết cấu, kiến trúc. Nhằm đảm bảo việc thi công không ảnh hưởng đến không gian lắp đặt và ảnh hưởng đến kết cấu hoặc kiến trúc của tòa nhà.

Công tác đi ống luồn dây tín hiệu:
Ống luồn dây tín hiệu cho hệ thống báo cháy tự động, sẽ được lắp đặt âm trong sàn bê tông. Việc đi ống âm sàn bê tông có nhiều ưu điểm như: Đường ống đi thẳng, sẽ tiết kiệm được các vật tư như ống, dây điện, mang tính thẩm mỹ cao và đặc biệt không làm ảnh hưởng đến kết cấu xây dựng như phải cắt, đục từng, cột bê tông.
Công tác này sẽ được phối hợp với tiến độ của Nhà thầu xây dựng, khi công tác đặt ống ngầm trong một khu vực hoàn thiện – Kỹ thuật thi công sẽ gởi yêu cầu đến đơn vị tư vấn giám sát, cùng tiến hành kiểm tra theo bản vẽ thi công được duyệt và hoàn thiện các công việc chưa đạt yêu cầu. Khi các công việc hoàn thiện sẽ làm biên bản bàn giao lại mặt bằng cho Nhà thầu xây dựng triển khai đổ bê tông.
Các kỹ thuật cơ bản trong công tác đi ống âm sàn:

 • Các đầu nối ống phải được dán keo chuyên dùng, đầu ống phải được làm sạch trước khi dán keo.
 • Sử dụng lò xo chuyên dùng để uốn ống, các công nhân sẽ được huấn luyện các thao tác uốn ống, đảm bảo ống không bị dập, gãy tại các điểm uốn.
 • Các vị trí cấp nguồn, tín hiệu đến đầu báo khói, đầu báo nhiệt,… sẽ đặt các hộp âm nhằm mục đích dễ dàng khi kiểm tra ống, kéo dây, đấu nối hoặc công tác sửa chữa sau này.
 • Ống uPVC, hộp nhựa sẽ được định vị trên sàn cofa bằng cách buộc dây thép phi 1,0mm vào các gối đỡ bằng bê tông, đảm bảo việc đi ống không ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của sàn bê tông.
 • Vị trí ống, hộp chờ phải chính xác theo đúng bản vẽ thi công, tránh việc bị thiếu hoặc phải cắt đục khi kéo dây và lắp thiết bị.
 • Khi công tác đổ bê tông hoàn tất, cofa được tháo gỡ – Sẽ tiến hành công tác kiểm tra ống bằng cách: Xác định vị trí các hộp trung gian, dùng dây mồi chuyên dùng thông ống, kiểm tra nếu ống bị tắc phải được sử lý hoặc đề nghị phuờng án đi nổi các đọan ống bị tắc. Cập nhật và lập bản vẽ hoàn công hệ thống ống ngầm.

1.3. Lắp đặt tủ trung tâm báo cháy:

 • Tủ trung tâm báo cháy sau khi sản xuất và kiểm tra, test theo các tiêu chuẩn qui định. Nhà thầu sẽ làm yêu cầu nghiệm thu gởi Chủ đầu tư, và tổ chức nghiệm thu tại xưởng, khắc phục các sai sót trước khi vận chuyển đến công trường.
 • Đấu nối ống, máng cáp đến tủ trung tâm báo cháy – Lưu ý các vị trí lỗ mở đấu nối vào tủ phải được mài dũa trơn tru tuyệt đối; sau đó dùng roăng cao su bọc toàn bộ các mép lỗ cắt, đảm bảo dây không bị hỏng khi tiếp xúc.
 • Sau khi tủ trung tâm báo cháy được lắp đặt, tiến hành công tác đấu nối dây vào tủ.
 • Tất cả dây tín hiệu nối vào tủ đều sử dụng chụp đầu cose đánh dấu màu theo từng Zone.
 • Sau khi đấu nối xong, tiến hành công tác thử mạch điều khiển của tủ, kiểm tra lại thông mạch và cách điện lại toàn bộ cáp vào/ ra tủ – Chắc chắn rằng không có nhầm lẫn và chạm chập.
 • Đánh dấu lại các đầu cáp theo sơ đồ, cập nhật thực tế đấu nối vào bản vẽ sơ đồ nguyên lý tủ báo cháy, in bản vẽ và bỏ vào tủ báo cháy theo qui định.
 • Vệ sinh sạch sẽ tủ báo cháy, chuẩn bị cho công tác kiểm tra vận hành tủ báo cháy.

Lắp đặt tủ trung tâm báo cháy

1.4. Lắp đặt thiết bị báo cháy:

 • Lắp đặt đầu báo khói, đầu báo nhiệt, chuông báo cháy, nút nhấn khẩn:
 • Lập bảng liệt kê thiết bị cho từng khu vực (Hoặc từng tầng) – trong đó thể hiện được tất cả các thông số như chủng loại, thông số kỹ thuật, vị trí lắp đặt, số lượng và được Phụ trách thi công phê duyệt.
 • Trước khi lắp đặt, phải làm vệ sinh toàn bộ các hộp âm tường (Bằng tay hoặc dùng máy nén khí), cắt dây và tuốt dây đúng kỹ thuật, không quá ngắn hoặc quá dài.
 • Khi lắp đặt phải tuân thủ các hướng dẫn lắp đặt của Nhà sản xuất, đặc biệt lưu ý thống nhất thứ tự tuyến dây của từng Zone, dây chuông.
 • Lưu ý chiều của mặt nạ nút nhấn khẩn sau khi lắp đặt, tránh trường hợp bị ngược hoặc không ngay ngắn.
 • Dán nhãn bằng plastic, thể hiện rõ số thứ tự/ mạch nguồn từng Zone theo đúng bản vẽ, cập nhật bản vẽ hoàn công mặt bằng bố trí và sơ đồ nguyên lý tủ báo cháy, lưu hồ sơ.
 • Đầu báo khói được kiểm tra chất lượng (Thử bằng Thiết bị kiểm tra độ nhạy) trước khi đem ra lắp đặt.
 • Lập bảng thống kê “Fire alarm Schedule” trình Phụ trách thi công phê duyệt trước khi lắp đặt.
 • Xác định vị trí lắp đặt đầu báo khói, đầu báo nhiệt, chuông báo cháy theo bản vẽ phối hợp với các hệ thống khác như: Điều hoà không khí, thông gió, cứu hoả, điện thoại, âm thanh,…
 • Dùng dụng cụ thử đầu báo khói để thử tại các vị trí của từng Zone, kiểm tra chuông báo cháy, ghi thông số đo được vào biên bản kiểm tra, lưu hồ sơ.
 • Dùng dụng cụ thử đầu báo nhiệt để thử tại các vị trí của từng Zone, kiểm tra chuông báo cháy để kiểm tra tính thống nhất các tuyến dây của từng Zone về tủ trung tân báo cháy.
 • Kiểm tra và thử nút nhấn khan, kiểm tra chuông báo cháy.

2. Lắp đặt hệ thống chữa cháy

Hệ thống chữa cháy hoạt động phức tạp hơn, yêu cầu cao hơn trong việc thi công, lắp đặt cũng như trang thiết bị chữa cháy phải hoạt động tốt, đảm bảo đúng tiêu chuẩn theo quy định của nhà nước đặt ra.

Một số yêu cầu chung của hệ thống

– Hệ thống phải bao gồm hệ thống chữa cháy vách tường và hệ thống chữa cháy ngoài nhà.

– Trang thiết bị chữa cháy phải sẵn sàng ở chế độ thường trực, khi xảy ra cháy phải được dập tắt ngay.

– Thiết bị chữa cháy phải là loại phù hợp và chữa cháy có hiệu quả đối với các đám cháy có thể xảy ra trong công trình.

– Thiết bị chữa cháy trang bị cho công trình phải là loại dễ sử dụng, phù hợp với công trình và điều kiện nước ta.

– Thiết bị chữa cháy phải là loại chữa cháy không làm hư hỏng các dụng cụ, thiết bị khác tại các khu vực chữa cháy thiệt hại thứ cấp.

Trang thiết bị hệ thống PCCC được trang bị phải đảm bảo hoạt động lâu dài, hiện đại. Hệ thống vận hành, sử dụng đơn giản, thuận tiện và đặc biệt là tin cậy với việc sử dụng nhanh chóng, dễ thích nghi.

Tư vấn thiết kế hệ thống chữa cháy

Tư vấn thiết kế hệ thống chữa cháy

Hệ thống bao gồm các bộ phận cơ bản như sau:

– Bể chứa nước chữa cháy.

– Hệ thống bơm điện chữa cháy chính, máy bơm dự phòng.

– Tủ điều khiển bơm chữa cháy.

– Đồng hồ đo áp lực.

– Hệ thống van chặn, van một chiều, van hút lọc.

– Hệ thống đường ống dẫn nước.

– Họng nước chữa cháy vách tường.

– Trụ chữa cháy ngoài nhà, trụ tiếp nước xe chữa cháy.

Trên đây là những vấn đề cơ bản nhất của hệ thống PCCC tại nhà máy Tops Vina khu công nghiệp Quế Võ Bắc Ninh mà công ty chúng tôi đã thi công và thực hiện. Để đảm bảo hệ thống luôn hoạt động tốt chúng tôi có bộ phận kiểm tra bảo dưỡng định kỳ hàng tháng, hàng quý, khắc phục ngay nếu có bất cứ sự cố hay vấn đề phát sinh trong quá trình kiểm tra. Quý khách hàng nhu cầu về thi công, thiết hế hệ thống PCCC hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 0868.266.768 để được phục vụ tốt nhất.

Một số hình ảnh bắt đầu thi công hệ thống PCCC tại nhà máy:


Để lại bình luận/ đánh giá