Cẩm nang PCCC

Hệ thống phòng cháy chữa cháy hoàn chỉnh và những điều cần biết

Trang chủ Cẩm nang PCCC Hệ thống phòng cháy chữa cháy hoàn chỉnh và những điều cần biết

Hệ thống phòng cháy chữa cháy hoàn chỉnh và những điều cần biết

Như thực tế chúng ta đều đã biết hệ thống phòng cháy chữa cháy(PCCC) hiện nay là vấn đề quan trọng và được quan tâm hàng đầu hiện nay. Bởi mỗi khi có hỏa hoạn xảy ra đều gây ra nhiều tổn thất về tính mạng con người, sức khỏe, cũng như tài sản, kinh tế nếu chúng ta có một chút lơ là. Một trong những cách phòng ngừa các vụ hỏa hoạn thương tâm xảy ra là trang bị đầy đủ cho nơi ở, nơi làm việc của mình 1 hệ thống pccc hoàn chỉnh.

Vậy bạn có biết thế nào là 1 hệ thống pccc hoàn chỉnh nhất không?

Để có được những thông tin rõ nhất về 1 hệ thống pccc hoàn chỉnh, trước hết các bạn phải hiểu rõ những thông tin cơ bản về từng loại thiết bị pccc. 1 hệ thống pccc hoàn chỉnh phải bao gồm hệ thống báo cháy và khắc phục đám cháy. Dưới đây là những thông tin cơ bản về chúng:

Hệ thống báo cháy

Với tên tiếng Anh là Detection, hệ thống báo cháy có ý nghĩa cực quan trọng đối với mỗi hệ thống pccc, trong đó chúng không thể thiếu đi phần đầu báo. Hiện nay có hai loại đầu báo cháy nổi bật và phổ biến nhất là đầu báo khói và đầu báo nhiệt. Bên cạnh đó còn có sự ra đời của 1 số loại đầu báo cháy tiên tiến kết hợp nhiều chức năng, bao gồm cả báo nhiệt lẫn báo cháy khói. Những đầu báo này hoạt động bằng cách phát ra tiếng chuông báo khi nhiệt độ hoặc mức độ khói vượt qua ngưỡng cho phép.

Hệ thống báo cháy

Trên thế giới hiện nay có khá nhiều phương pháp báo cháy phổ biến, tuy nhiên phương pháp báo cháy tự động theo địa chỉ là phương pháp hiện đại nhất. Nếu như những hệ thống báo cháy thông thường chỉ cho phép báo cháy trong 1 khu vực rộng thì hệ thống báo cháy tự động theo địa chỉ lại có ưu điểm hơn khi chúng có thể truyền dẫn tín hiệu từ từng điểm rồi đến cả trung tâm điều khiển cho đến khi xác định được điểm gây cháy chính xác nhất.

Cụ thể hơn, hệ thống báo cháy kier này cho phép hiển thị về từng địa điểm và nhờ đó mà chúng có khả năng phát hiện sự cố cháy 1 cách dễ dàng và cụ thể nhất, công tác pccc nhờ đó cũng được tiến hành nhanh chóng và hiệu quả. Hệ thống báo cháy địa chỉ sở hữu công nghệ hiện đại, tính năng kỹ thuật cao nên thường được sử dụng đối với những công trường, trung tâm thương mại hay các khu công nghiệp diện tích lớn,…

Sử dụng nước:

Có 1 hệ thống khắc phục đám cháy cực hiệu quả bằng nước là hệ thống sprinkler. Đây là hệ thống chữa cháy tự động, nó sở hữu đầu phun kín luôn trong tình trạng thường trực có thể chữa cháy bất kỳ lúc nào.Vì là hệ thống được lắp đặt rộng rãi nên các bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng ở những khu vực có diện tích lớn như các trung tâm thương mại, các khách sạn hay đường cao tốc.

Mỗi một đầu phun chữa cháy sprinkler sẽ được lắp tương ứng cùng 1 hệ thống cảnh báo cháy. Điều này giúp đầu sprinkler nhận biết được đám cháy nhờ bộ phận cảnh báo và hoạt động bằng cách phun nước để dập đi đám lửa. Không phải là một hệ thống đơn giản, sprinkler có ưu điểm là không tốn nhiều chi phí và dễ dàng lắp đặt, tuy nhiên nó không phù hợp với những đám cháy lớn mà chỉ là giải pháp an toàn đối với các đám cháy mới xuất hiện. Đó là lý do người ta đã nghiên cứu thêm công nghệ phun sương để khắc phục điều này. Các hệ thống chữa cháy phun sưa có khả năng ngăn chặn, kiểm soát, dập tắt hiệu quả các đám cháy bằng việc phun sương ở tốc độ cao. Có ba cơ chế để dập tắt đám cháy hệ thống này sử dụng là làm mát, ngăn chặn bức xạ nhiệt cũng như cách ly oxy.

Sử dụng bọt:

Hệ thống chữa cháy bằng nước không hề có tác dụng với những đám cháy xuất hiện do chất dẫn là xăng dầu và khi đó, bạn phải cần đến sự giúp đỡ của hệ thống chữa cháy bằng bọt. Hệ thống chữa cháy bằng bọt khi được kích hoạt có thể phun ra các loại bọt bao phủ lên đám cháy xăng dầu, nhờ đó mà giúp đám cháy được dập tắt nhanh chóng. Có thể chia bọt chữa cháy thành các loại là bọt nước, bọt cô đặc cùng không khí.

Sử dụng khí:

Bình chữa cháy CO2 – sử dụng khí là phương pháp chữa cháy cực hiệu quả và phổ biến hiện nay. Tuy nhiên khi sử dụng chúng, bạn cần biết cách sử dụng chính xác nếu không muốn bị bỏng lạnh và thậm chí là suy hô hấp đối với những người có mặt ở khu vực cháy. Để khắc phục điều này, người ta đã sử dụng thêm hỗn hợp khí inergen – khí trơ coi như 1 giải pháp tối ưu. Đây là phương pháp chữa cháy tập trung vào việc giảm nồng độ oxy giúp dập tắt đám cháy nhưng không gây nhiều nguy hiểm như CO2, đồng thời cũng không gây hư hại cho các thiết bị, máy móc như khí bọt hoặc nước. Đó là lý do rất nhiều nhà máy sử dụng thiết bị này trong công tác chữa cháy.

 


Để lại bình luận/ đánh giá