Cẩm nang PCCC

Hướng dẫn cách dập lửa an toàn nhanh chóng khi có hỏa hoạn xảy ra

Trang chủ Cẩm nang PCCC Hướng dẫn cách dập lửa an toàn nhanh chóng khi có hỏa hoạn xảy ra

Hướng dẫn cách dập lửa an toàn nhanh chóng khi có hỏa hoạn xảy ra

Khi xảy ra hỏa hoạn nhiều người thường hay luống cuống hoang mang không biết phải làm sao? Công ty tư vấn thiết kế PCCC THVN chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách dập lửa an toàn và nhanh chóng khi có hỏa hoạn xảy ra, đảm bảo an toàn cho tài sản và tính mạng con người. Điều đầu tiên khi có hỏa hoạn xảy ra chúng ta cần nghĩ tới đó là việc dập lửa nhanh chóng, với nước hoặc bất kỳ vật dụng nào xung quanh.

– Khi hoả hoạn xảy ra nhất định phải giữ bình tĩnh, không được vừa nhìn thấy lửa đã nghĩ ngay tới việc chạy thoát thân. Quá trình xảy ra hoả hoạn cũng từ nhỏ tới lớn, nếu vừa xảy ra hoả hoạn kịp thời dập lửa cứu người cứu tài sản thì hoàn toàn có thể tránh được các tai hoạ lớn.

– Khi vừa xảy ra hỏa hoạn, ngọn lửa còn nhỏ, .khói chưa nhiều, bức xạ nhiệt ít, diện tích bị cháy tương đối nhỏ, cho nên tương đối dễ dập lửa cứu người. Nếu vừa nhìn thấy lửa bùng lên đã nghĩ ngay tới chạy thoát thân hoặc cứu những đồ quý, giá trị, thì sẽ bỏ qua thời cơ tốt nhất để dập lửa.

Hướng dẫn dập lửa khi có hỏa hoạn xảy ra

– Trước tiên phải quan sát được tình hình ngọn lửa, nếu phát hiện lửa cháy vẫn như lúc đầu, có thế sử dụng các biện pháp dưới đây thì lửa sẽ tự tắt:

+ Đổ nước lạnh hạ nhiệt : phương pháp này đơn giản nhất. Dùng chậu rửa mặt, thùng, xô đựng nước múc đầy nước trực tiếp dội lên những chỗ đang cháy có thể đạt được hiệu quả giảm nhiệt độ các đồ Vật cháy, phá vỡ điều kiện cháy khiến ngọn lửa tắt.

+ Trùm ngạt để tắt lửa: lửa cháy cần ô-xy từ không khí, chỉ Cần cắt đứt nguồn ô-xy đống lửa sẽ tắt.. Nếu diện tích cháy không lớn, có thể dùng các đồ vật như chăn, áo choàng… phủ lên trên ngọn lửa khiến ngọn lửa hết không khí không cháy được nữa, Nếu các vật kể trên sau khi nhúng ướt vào nựớc hiệụ quả phủ còn tốt hơn.

+ Sử dụng bình chữa cháy: theo yêu cầu phòng cháy chữa cháy, tất cả các toà nhà đều phải có thiết bị dập lửa, bình chữa cháy nhỏ là một trong những dụng cụ đó. Nguyên lý của bình dập lửa là phun chất dập lửa vào khu vực dang cháy, chất này tham gia vào quá trình phản ứng cháy, từ đó làm phản ứng dừng lại, đạt được mục đích dập lửa.

+ Nếu hiện trường xảy ra cháy mà có bình cứu hỏa bạn phải nhanh chóng mang tới dập lửa.


Để lại bình luận/ đánh giá