Cẩm nang PCCC

Khói đám cháy và những nguy hiểm tiềm ẩn từ khói độc hại

Trang chủ Cẩm nang PCCC Khói đám cháy và những nguy hiểm tiềm ẩn từ khói độc hại

Khói đám cháy và những nguy hiểm tiềm ẩn từ khói độc hại

Mỗi khi có cháy nổ hỏa hoạn xảy ra thường gây ra nhiều hệ lụy về tài sản cũng như tính mạng con người, tuy nhiên nhiều người thường không biết rằng ngoài ra đám cháy còn gây phát tán không khí ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người dân xung quanh khu vực xảy ra hỏa hoạn. Và nghiên cứu chỉ ra rằng chính những khói độc đó là nguyên nhân chủ yếu gây ra thương vong cho con người chứ không phải do nhiệt hay lửa. Cùng tìm hiểu rõ hơn về những vấn đề này qua giới thiệu giới đây của công ty THVN chúng tôi hi vọng phần nào giúp các bạn nắm rõ kiến thức hơn về vấn đề này, từ đó có phương án chủ động mỗi khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Thành phần của đám khói phụ thuộc vào bản chất của vật liệu cháy cũng như điều kiện của quá trình cháy. Trong đó những đám cháy ngoài trời có lượng oxy cung cấp đầy đủ, thành phần của khói chủ yếu là khí CO2, SO2, tro, nước, oxit nito. Còn trong những đám cháy trong nhà và phòng kín, vì hàm lượng oxy cung cấp không đủ nên đám cháy không hoàn toàn sản sinh ra các loại khí độc như hydro cyanua (HCN), cacbon monoxit (CO), NH3. Những loại khí độc này có thể khiến nạn nhân bị ngạt thở khi hít phải, còn nếu hít quá nhiều sẽ bị ngộ độc và tử vong. Ngoài ra trong 1 số đám cháy khác, chúng còn sản sinh ra khí HCN, photgen cực độc hại với cơ thể con người.

Những nguy hại từ khói độc trong hỏa hoạn

Theo các chuyên gia, CO là 1 khí độc không màu, không mùi, không vị. Đây chính là sản phẩm của quá trình đốt cháy không hoàn toàn những hợp chất hữu cơ do thiếu nguồn oxy cung cấp. Ở thời gian đầu, khí CO không gây khó chịu nên chúng ta rất khó phát hiện. Khi bị ngộ độc CO ở mức độ nhẹ, các nạn nhân sẽ gặp những triệu chứng như đau đầu, chóng mặt; khi tiếp xúc với lượng CO lớn hơn có thể bị ảnh hưởng dây thần kinh trung ương lẫn tim mạch, từ đó có nguy cơ mất đi tính mạng.

Khi đi vào cơ thể người, khí CO kết hợp cùng hemoglobin trong máu tạo thành chất cacboxy hemoglobin (HbCO). Đây là loại chất có thể ngăn chặn quá trình giải phóng oxy trong tế bào, từ đó làm giảm quá trình vận chuyển oxy trong máu, khiến cơ thể thiếu oxy cần thiết. Đặc biệt hơn, khí CO từ những đám cháy đó không chỉ dừng ở việc gây ảnh hưởng đến tính mạng của các nạn nhân trong đám cháy mà còn phát tán ra ngoài làm ảnh hưởng đến những người xung quanh hiện trường.

Nếu người hít phải khí CO với nồng độ nhẹ là 0.0035% thì họ sẽ có biểu hiện chóng mặt, đau đầu từ 6 – 8h tiếp xúc liên tục.

Với nồng độ 0,01% khí CO thì biểu hiện này sẽ đến nhanh hơn chỉ trong 2 – 3h tiếp xúc liên tục. Ở mức cao hơn là 0,08% thì nạn nhân có thể gặp các biểu hiện như buồn nôn, chóng mặt, co giật trong vòng 45 phút tiếp xúc, bị vô cảm sau 2 giờ.

Với nồng độ CO là 0,32%, nạn nhân có thể bị tử vong chỉ từ 30 phút tiếp xúc. Mức độ nặng hơn là 1,28% CO, nạn nhân bất tỉnh trong 2 – 3 hơi thở, tử vong chỉ sau 3 phút.

Trên đây là những giới thiệu của chúng tôi về những nguy hiểm tiềm ẩn từ độc hại của đám khói mỗi khi có hỏa hoạn xảy ra, hi vọng sẽ phần nào giúp các bạn chủ động hơn tránh được những hậu quả nguy hiểm nhất khi đối mặt với cháy nổ xảy ra bất ngờ xung quanh mình hoặc người thân.

>> Tham khảo thêm: Thiết kế pccc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Để lại bình luận/ đánh giá