Cẩm nang PCCC

Một số phương pháp phòng cháy chữa cháy cho hộ gia đình

Trang chủ Cẩm nang PCCC Một số phương pháp phòng cháy chữa cháy cho hộ gia đình

Một số phương pháp phòng cháy chữa cháy cho hộ gia đình

Hiện nay vấn đề phòng cháy chữa cháy đang được xã hội và người dân quan tâm đặc biệt bởi khi có sự cố xảy ra diễn biến của nó vô cùng khôn lường. Nhận thức được điều này vấn đề đảm bảo an toàn trong PCCC đối với nhà ở, chung cư, phòng ở đang dần được người dân chú trọng hơn. Chúng tôi xin đưa ra một số biện pháp trong PCCC cho các gia đình có kiến thức cơ bản nhất:

 • Điều tuyệt đối là không nên dự trữ lượng lớn các loại dễ cháy như xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng khác ở trong nhà.
 • Tại khu vực khu đun nấu không nên để nhiều các vật dụng đồ dùng dễ cháy, dễ bắt lửa như ô tô, xe máy, và các vật dụng có chứa xăng dầu để ở vị trí cách xa bếp đun nấu hoặc những nơi gần nguồn sinh nhiệt…
 • Đối với trang trí tường không nên sử dụng các vật dụng dễ cháy như gỗ, tấm xốp, nhựa… tránh hiện tượng cháy lan.

PCCC trong hộ gia đình

 • Hệ thống điện nên lắp các thiết bị tự ngắt aptopmat cho tòa nhà, từng tầng, có phân nhánh từng khu và những thiết bị tiêu thụ điện năng lớn và không nên để những vật dụng dễ cháy ở gần những nơi như bóng điện, ổ cắm, cầu dao…tránh sự cố bất ngờ xảy ra.
 • Trên bàn thờ thường thắp điện hoặc đèn rồi có đặt vàng mã, hương, nên rất dễ bắt cháy nên phía trên bàn thờ phải làm bằng chất liệu không cháy. Khi đốt vàng mã cần phải trông coi tốt nhất nên mua vật dụng đốt vàng mã chuyên dụng, tránh trường hợp gió cuốn tàn gây cháy lan mà không hay biết.
 • Khi sử dụng bếp điện, máy sấy hay bàn là cần chú ý không để trẻ nhỏ, người mắt kém hay tàn tật sử dụng các thiết bị điện sẽ không ý thức được sự nguy hiểm của nó.
 • Nơi bố trí bếp đun nấu ở những nơi có vật liệu không cháy thường là ốp đá. Nếu dùng bếp gas cần chú ý ống dẫn ga, van ga được thay thế theo định kỳ để đảm bảo an toàn. Nếu đun nấu bằng bếp điện cũng chú ý tránh bỏ quên khi đúng nấu dễ gây cháy nổ.
 • Chú ý trước khi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ buổi tối cần kiểm tra một lần nơi đun nấu, thờ cúng đảm bảo các thiết bị điện không cần thiết đã được tắt hết.
 • Mỗi gia đình nên trang bị cho mình một thang dây thoát hiểm để thoát nạn đề phòng khi có hỏa hoạn xảy ra thì thoát ra ngoài bằng đường trên sân thượng.
 • Nhà có người già, trẻ nhỏ, người tàn tật thì cần đặc biệt chú ý tới vấn đề trông coi, và có biện pháp thoát nạn, cứu hộ khi có những trường hợp bất chắc xảy ra.
 • Nên trang bị sẵn những dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát hiểm khi có sự cố hỏa hoạn bất ngờ.

Vật dụng PCCC hộ gia đình

 • Mỗi gia đình nên tự có ý thức trong việc an toàn phòng cháy chữa cháy và có dự kiến các tình huống thoát hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy mini và mọi người trong gia đình phải học tập để sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.
 • Khi không may xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện thoại cho tổng đài chữa cháy theo số 114 hoặc công an xã, phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát hiểm theo những tình huống đã dự kiến.

Trên đây là những thông tin cơ bản trong việc đảm bảo an toàn trong vấn đề phòng cháy chữa cháy cho các hộ gia đình. Tuy nhiên điều đầu tiên đó là ý thức của mỗi thành viên trong gia đình như thế nào? Cần tự giác trong vấn đề PCCC tham gia đầy đủ các buổi tập huấn, hướng dẫn về PCCC do đơn vị, phường tổ chức. Công ty THVN là đơn vị cung cấp, tư vấn thiết kế hệ thống PCCC, giám sát và thi công các thiết bị trong hệ thống phòng cháy chữa cháy đảm bảo an toàn cho toàn xã hội.


Để lại bình luận/ đánh giá