Cẩm nang PCCC

Sơ đồ nguyên lý hoạt động cơ bản của hệ thống phòng cháy chữa cháy

Trang chủ Cẩm nang PCCC Sơ đồ nguyên lý hoạt động cơ bản của hệ thống phòng cháy chữa cháy

Sơ đồ nguyên lý hoạt động cơ bản của hệ thống phòng cháy chữa cháy

Các thiết bị báo cháy hay các hệ thống báo cháy có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát hiện và xử lý các đám cháy khi mới cháy tránh tình trạng đám cháy lan rộng rất khó xử lý và kiểm soát tình trạng. Bởi vì khi có hỏa hoạn xảy ra đám cháy càng được phát hiện sớm và xử lý luôn thì đám cháy càng có khả năng giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản do đám cháy gây ra. Bởi vậy nên các thiết bị báo cháy, hệ thống báo cháy rất quan trọng và cần thiết và khi thiết kế lắp đặt cần đúng chuẩn và nắm rõ nguyên lý hoạt động của chúng để phát huy tối đa công tác phòng cháy chữa cháy hiệu quả nhất.

Những điểm cần chú ý khi thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy

Nguyên lý làm việc của hệ thống thiết bị báo cháy tự động:

Hệ thống thiết bị báo cháy gồm: Đầu báo cháy, nút ấn khẩn chấp, đầu báo khói, đèn báo cháy, còi báo cháy,….

Hệ thống báo cháy tự động gồm có 3 trạng thái: Thường trực, báo cháy, sự cố.
Thông thường khi lắp đặt hệ thống báo cháy sẽ được để chế độ thường trực bởi vì khi để ở chế độ thường trực trung tâm báo cháy luôn có tín hiệu kiểm tra quá trình làm việc của các thiết bị trong hệ thống và được hồi đáp về trung tâm để bảo dưỡng theo định kỳ. Ở chế độ thường trực giám sát mà có tín hiệu báo lỗi từ các thiết bị thì trung tâm báo cháy sẽ phát ra tín hiệu báo lỗi hoặc không có tín hiệu hiển thị trên màn hình. Khi khắc phục lỗi chế độ sự cố kết thúc và chuyển sang chế độ thường trực.

Sơ đồ hệ thống báo cháy chuyên dụng thông thường

Các yếu tố môi trường sự cháy nhiệt độ, khói và ánh sáng sẽ thay đổi tác động lên đầu báo cháy thì sự tác động các yếu tố này khi đạt tới ngưỡng làm việc thì hệ thống thiết bị báo cháy sẽ tạo ra tín hiệu truyền về trung tâm để hoạt động xử lý tín hiệu truyền về theo chương trình đã được cài đặt. Sau đó đưa ra thông báo cho khu vực đang xảy ra cháy qua loa trung tâm và màn hình, đồng thời thiết bị cũng sẽ kích hoạt để phát ra tín hiệu báo động cháy.

Khi trung tâm báo cháy được cài đặt thêm chức năng giám sát thì các thiết bị sẽ thay đổi về trạng thái như: bơm chữa cháy hoạt động, công tắc dòng chảy hoạt động thì hệ thống sẽ chuyển sang chế độ cần giám sát thay đổi trạng thái.

Trên đây là những nguyên lý cơ bản của hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động mà chúng tôi giới thiệu sơ qua tới các bạn mong rằng sẽ giúp ích được người dùng phần nào trong quá trình đảm bảo PCCC cho bản thân và gia đình.

>> Tham khảo thêm: Thiết kế hệ thống pccc


Để lại bình luận/ đánh giá