Cẩm nang PCCC

Cung cấp nước và những quy định cần thiết trong PCCC

Trang chủ Cẩm nang PCCC Cung cấp nước và những quy định cần thiết trong PCCC

Cung cấp nước và những quy định cần thiết trong PCCC

Từ trước tới nay có thể nói không ai có thể phủ nhận vai trò của nước trong công tác PCCC khi có hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu được quy chế cũng như cách thiết kế ra vào của nguồn nước trong hệ thống PCCC như thế nào. Trong bài viết này công ty THVN chúng tôi xin giới thiệu với các bạn những thông tin cơ bản về vấn đề những quy định cần thiết trong quá trình cấp nước trong PCCC.

Để cấp nước cho hệ thống SPRINKLER chữa cháy bằng nước và bằng bọt có trang thiết bị khởi động tự động nhờ vào tín hiệu của hệ thống báo cháy, với yêu cầu khởi động hệ thống chữa cháy dưới 10 giây kể từ khi hệ thống báo cháy phát tín hiệu thì phải bố trí lấy nước từ nguồn cấp nước chính và tự động.

Tất cả hệ thống SPRINKLER chữa cháy bằng nước và bằng bọt có trang bị máy bơm được điều khiển bằng tay, phải có nguồn cấp nước tự động đảm bảo cho thiết bị đảm bảo cho thiết bị hoạt động trong thời gian 10 phút. Và, nguồn cấp nước này phải đảm bảo cung cấp đủ nước hoặc dung dịch tạo bọt tính toán trong suốt thời gian cần thiết để đưa bơm dữ trự vào chế độ vận hành ổn định.

Nguồn cấp nước tự động hoặt thiết bị tạo xung phải tự động ngừng sau khi máy bơm khởi động.

Vai trò của nước trong pccc

Giới thiệu hệ thống chữa cháy bằng nước:

Cho phép chứa lượng nước dữ trự cho hệ thống SPRINKLER chữa cháy bằng nước trong các bể chứa có chức năng khác nhau.

Khi xác định thể tích bể chứa cho hệ thống SPRINKLER chữa cháy bằng nước thì phải tính đến: Lượng nước tự động nạp vào bể trong thời giạn cháy.

Để đảm bảo áp suất tính toán trong các SPRINKLER chữa cháy bằng nước trước thời điểm khởi động máy bơm, cần phải bố trí trong các đường ống dẫn của hệ thống SPRINKLER và trong các đường ống cấp của hệ thống SPRINKLER thiết bị tạo xung (bồn kim loại có diện tích: 0.5m³ chứa nước dưới áp suất & Thiết bị tạo xung này phải tự động ngừng sau khi máy bơm khởi động). Hoặc các đường ống có chức năng khác nhau với áp suất bằng hoặc thấp hơn áp suất tính toán. Cho phép sử dụng máy nén khí hoặc sử dụng trạm khí nén chung của nhà máy (với điều kiện: trạm vận hành liên tục) để nạp khí nén cho bồn thủy khí.

Giới thiệu hệ thống chữa cháy bằng bọt:

Đối với hệ thống SPRINKLER chữa cháy bằng bọt thì lượng nước chứa trong bể không dùng cho mục đích sinh hoạt, đồng thời, trong các bể này phải bố trí thiết bị ngăn không cho sử dụng nước dữ trữ trong bể vào mục đích khác.

Chất tạo bọt phải được đưa vào bể bằng máy bơm riêng, khởi động bằng tay. Để đưa chất tạo bọt vào bể đã chứa lượng nước định sẵn phải sự dụng đường ống có nhiều lỗ đặt vòng quanh bể, dưới mức nước trong bể 0.1m.

Hệ thống SPRINKLER chữa cháy bằng bọt có bộ phận định lượng thì phải bố trí hai máy bơm định lượng (một làm việc, một dự phòng)

Thi công Hệ thống PCCC bằng bọt Foam

Thi công Hệ thống PCCC bằng bọt Foam

Thời gian làm việc của hệ thống SPRINKLER chữa cháy bằng bọt với loại bọt có độ nở thấp như sau:

+ 15 phút: Đối với các phòng có vật liệu dễ cháy dạng rắn với tải trọng lớn hơn 200kg/m2 hoặc có lượng chất lỏng dễ cháy với nhiệt độ bắt cháy đến 28°.

+ 10 phút: Đối với các phòng có vật liệu dễ cháy dạng rắn với tải trọng nhỏ hơn 200kg/m2 hoặc có lượng chất lỏng dễ cháy với nhiệt độ bắt cháy đến 28°.

Đối với hệ thống SPRINKLER chữa cháy bằng bọt (với loại bọt có độ nở thấp hoặc trung bình) thì phải dữ trự lượng chất tạo bọt gấp đôi.

Máy bơm dùng trong cung cấp nước trong hệ thống PCCC:

Số lượng máy bơm ở trạm bơm phải lớn hơn hai (một máy bơm làm việc và một máy bơm dự phòng), mỗi máy bơm phải có một nguồn cấp điện riêng. Nếu chỉ có một nguồn điện cung cấp thì cho phép bố trí một máy bơm trang bị bộ khởi động với sự đồng ý của cơ qua phòng cháy có thẩm quyền.

Khi chỉ có một nguồn điện thì phải bố trí một máy bơm chạy bằng động cơ đốt trong có thể khởi động tự động nhưng cũng có khả năng khởi động bằng tay.

Máy bơm và động cơ không được sử dụng dâu cua-roa để truyền động.

Thông thường, trạm bơm của hệ thống SPRINKLER được đặt trong nhà, ở tầng hầm hoặc một tầng ngầm, trong các phòng riêng biệt với các tường và trần có giới hạn chịu lửa thấp nhất là 0.75 giờ, có cửa riêng ra ngoài hoặc ra sàn cầu thang. Các yêu cầu trên cũng được áp dụng khi thiết kế các trạm bơm nằm trong các khu vực có điều kiện thiên nhiên và thời tiết đặc biệt.

>> Tham khảo thêm: Thiết kế PCCC


Để lại bình luận/ đánh giá