Cẩm nang PCCC

Khắc phục hiện tượng báo cháy giả theo nguyên nhân của nó

Trang chủ Cẩm nang PCCC Khắc phục hiện tượng báo cháy giả theo nguyên nhân của nó

Khắc phục hiện tượng báo cháy giả theo nguyên nhân của nó

Trong cuộc sống hàng ngày không ít những trường hợp sảy ra khi hiện tượng báo cháy giả, làm ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý cũng như tinh thần và sức khỏe của mỗi người. Hiện tượng này sảy ra có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như quá trình lắp đặt hệ thống báo cháy không đúng kỹ thuật, không kiểm tra,bảo trì bảo dưỡng hệ thống thường xuyên làm cho hệ thống báo cháy hoạt động sai… Chính vị vậy việc khắc phục hiện tượng trên là rất cần thiết và quan trọng. Nội dung bài viết dưới đây công ty chúng tôi xin chia sẻ một số nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng báo cháy giả này.

Khắc phục hiện tiện báo cháy giả theo nguyên nhân của nó

1. Nguyên nhân có thể do lắp đặt

 • Tùy chỉnh, kiểm tra độ nhậy của đầu báo cháy ( một số hãng hỗ trợ ) phù hợp
 • Những nơi có nhiệt độ liên tục thay đổi theo từng thời điểm như bếp, phòng máy thì phải sử dụng loại đầu báo nhiệt cố định
 • Những nơi thường xuyên có bụi ( bếp kho cám, xi măng…) thì không nên sử dụng đầu báo khói mà nên sử dụng đầu báo nhiệt.
 • Lắp đặt đầu báo không đúng môi trường : Trong một hệ thống báo cháy để đảm bảo hệ thống hoạt động chính xác ứng với 1 môi trường thì có một loại đầu báo phù hợp với một trường đó
 • Sửa dụng quá số lượng đầu báo trên 1 kênh
 • Dây tín hiệu quá nhỏ: Mỗi kênh trên một trung tâm báo cháy đều có quy định về giới hạn số lượng đầu báo, không nên lắp quá số lượng giới hạn dẫn đến gần ngưỡng Alam có thể dẫn đến báo cháy giả
 • Dây tín hiệu không nên đi loại có tiết diện quá nhỏ phải theo quy định của hãng
 • Lắp đặt không đồng bộ : Một số trường hợp sử dụng trung tâm báo cháy và đầu báo của 2 hãng khác nhau, trường hợp này nên hạn chế tối đa và phải kiểm tra so sánh dòng Alam và dòng Surge Current.

Khắc phục hiện tiện báo cháy giả theo nguyên nhân của nó

2. Nguyên nhân do vận hành trong quá trình sử dụng

 • Bảo trì: Các thiết bị báo cháy đặc biệt là đầu báo khói phải được vệ sinh và bảo trì định kỳ thông thường 6 tháng 1 lần.
 • Do nguyên tắc hoạt động của đầu báo khói ( thu phát tín hiệu trong buồng khói…) Thiết bị không thể phẩn biệt khói và bụi. chính vì vậy đầu báo phải được vệ sinh thường xuyên, nếu không được vệ sinh khi bụi bẩn đạt đến ngưỡng sẽ dẫn đến báo cháy giả
 • Thiết bị: Trong hệ thống có một thiết bị gặp sự cố hư hỏng có thể dẫn đến tình trạng báo cháy giả đặc biệt với hệ thống báo cháy địa chỉ , cô lập và thay thê thiết bị hư hỏng.

Trên đây là những nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiện tượng báo cháy giả của hệ thống báo cháy được lắp đặt tùy từng vị trí. Cũng như việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống theo định kỳ từ 6 tháng tới 1 năm một lần theo quy định.


Để lại bình luận/ đánh giá