Cẩm nang PCCC

Tất tần tật những nguyên nhân gây ra cháy nổ ở chung cư bạn nên biết

Trang chủ Cẩm nang PCCC Tất tần tật những nguyên nhân gây ra cháy nổ ở chung cư bạn nên biết

Tất tần tật những nguyên nhân gây ra cháy nổ ở chung cư bạn nên biết

Chung cư ngày đang được nhiều gia đình lựa chọn làm tổ ẩm hàng ngày cho mình. Nhưng vì đặc điểm của nó nhiều gia đình đang sống tại các khu chung cư thường lo lắng và băn khoăn trong vấn đề hỏa hoạn cháy nổ tại chung cư. Nội dung bài viết dưới đây công ty tư vấn thiết kế PCCC THVN chúng tôi xin giới thiệu tất tần tật những nguyên nhân gây ra cháy nổ ở chung cư bạn nên biết.

Vấn đề nhà ở chung cư luôn thu hút được đông đảo sự quan tâm và yêu thích của nhiều người bởi những ưu điểm nhà chung cư mang lại. Khi sinh sống tại nhà chung cư, đặc biệt là các khu chung cư cao cấp, các bạn sẽ được hưởng rất nhiều những tiện ích khác nhau và cảm thấy thích thú về điều đó. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là khi ở chung cư, các bạn sẽ không gặp phải những rủi ro nào.

Một trong những rủi ro thường xảy đến tại các nhà chung cư là nguy cơ cháy nổ có thể ập đến bất cứ lúc này. Đây cũng là lý do công tác phòng chống cháy nổ tại nơi đây luôn được chú trọng trong mọi hoàn cảnh để có thể đảm bảo được cuộc sống an lạc, tính mạng cũng như tài sản của các cư dân căn hộ.

Theo thống kê, có đến 70% các vụ cháy nổ liên quan đến vấn đề điện như người ở tự động móc thêm nhiều thiết bị điện ngoài thiết kế ban đầu của ngôi nhà, tự ý câu thêm điện,không thay thế kịp thời hệ thống dây điện đã bị lão hóa,….Những tình huống này đều có thể khiến cho tình trạng an toàn trong phòng cháy chữa cháy của các tòa chung cư bị ảnh hưởng và đe dọa nghiêm trọng khi tình trạng chập mạch điện, điện bị quá tải,… gây nên cháy nổ là rất cao. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể điểm qua một số nguyên nhân nhiều người thường mắc phải là không ngắt điện và để chúng hoạt động với công suất quá mạnh khi ra khỏi nhà đối với các thiết bị tưởng chừng là vô hại như máy tính hay quạt máy, điều hòa,…

Cũng có khá nhiều hộ gia đình tại các tòa nhà chung cư hiện nay có lối sống sinh hoạt không nên như bố trí các đồ dùng, vật dụng ở những lối thoát hiểm, cầu thang bộ,… gây ảnh hưởng đến công tác cứu hộ, cứu nạn, thoát nạn và làm gia tăng mức độ nguy hiểm mỗi khi xảy ra sự cố cháy nổ. Trong thời gian gần đây khi mà tình hình cháy nổ ở nhà chung cư luôn có các diễn biến phức tạp thì các bạn cũng không nên bố trí trong nhà xe máy bởi nó cũng có thể tiềm ẩn các nguy cơ về cháy nổ rất nhiều đấy. Đôi khi nhiều gia đình lại hay đốt vàng mã và giấy tiền,… ở những nơi không đúng quy định cũng có thể tạo nên nguy cơ cháy nổ rất cao.

Dù nhiều nhà chung cư hiện nay vẫn luôn bố trí các phương tiện phòng cháy và chữa cháy tại chỗ nhưng những thiết bị đó lại không đạt được yêu cầu về chất lượng và những người sinh sống tại nơi đây lại không biết cách sử dụng chúng khi cần thiết. Đây cũng quả là một điều đáng tiếc.

> Tham khảo thêm: Khói đám cháy độc hại thế nào

 


Để lại bình luận/ đánh giá