Cẩm nang PCCC

Thông tin cơ bản về bình chữa cháy CO2

Trang chủ Cẩm nang PCCC Thông tin cơ bản về bình chữa cháy CO2

Thông tin cơ bản về bình chữa cháy CO2

Hiện nay khi mà nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào ở khắp mọi nơi thì các thiết bị chữa cháy đã và đang được mọi người chú ý. Và bình chữa cháy CO2 là một trong những vật dụng cơ bản và quan trọng hiện nay. Bình chữa cháy này giúp linh động xử lý những đám cháy nhỏ phát sinh bất ngờ tại gia đình, khu văn phòng, trường học…

Xét theo đám cháy, bình chữa cháy CO2  được dùng cho những đám cháy loại A, loại B, C và E. Nó không được dùng cho đám cháy loại D, tức là bạn không được sử dụng chúng để chữa những đám cháy có kim loại kiềm, than cốc, phân đạm hay kiềm thổ. Bởi khi ta phun bình chữa cháy CO2  vào những phần đó, đám cháy sẽ sinh ra phản ứng hóa học – tạo nên 1 chất cực độc hại không những gây nguy hiểm mà còn có thể khiến đám cháy có những diễn biến phức tạp hơn.

Tuy nhiên bạn đã biết đám cháy loại A, B, C là gì chưa?

– Đám cháy loại A là những đám cháy liên quan đến các vật rắn dễ cháy như vải, giấy hay gỗ,…

– Đám cháy loại B liên quan đến những chất lỏng dễ cháy như dầu hoặc xăng,…

– Đám cháy loại C liên quan đến các chất khí dễ cháy như gas hay metan,…

– Chúng ta cũng có thể tìm hiểu thêm về 1 đám cháy nữa là đám cháy loại E liên quan đến các thiết bị điện.

Thông tin của bình chữa cháy CO2 là có thể sử dụng rất tốt với những đám cháy liên quan đến thiết bị điện tử, các linh kiện điện tử bởi khí CO2 trong nó sẽ bay hơi trong không khí mà không cần phải vệ sinh. Bình chữa cháy CO2 có CO2 có thể bay hơi nên không hề gây ảnh hưởng hay mòn gỉ các thiết bị, linh kiện điện tử như bình chữa cháy bằng bình bột.

Khi sử dụng bình chữa cháy CO2 các bạn cần lưu ý điều sau đây:

Khi phát hiện có đám cháy, các bạn xách bình CO2, 1 tay cầm loa phun hướng vào  gốc lửa ít nhất là 0,5 m còn tay còn lại thì giật chốt kẽm rồi tiến hành bóp cò. Khi bóp cò, khí CO2  có trong bình sẽ thoát ra ngoài và chuyển thành dạng tuyết than khí rất lạnh, gây làm loãng nồng độ hỗn hợp hơi khí cháy, làm lạnh vùng cháy khiến cho đám cháy bị triệt tiêu.

Bình chữa cháy CO2  còn tồn tại nhiều ưu điểm khác như không cần phải vệ sinh sau khi chữa cháy, có thể khắc phục được nhiều đám cháy khác nhau và rất tốt đối với các đám cháy thiết bị điện hoặc đám cháy linh kiện điện tử. Tuy nhiên chúng lại có nhược điểm là không nên sử dụng để dập đám cháy ngoài trời và nếu phải dùng thì phải căn cứ theo hướng gió rồi mới phun.

 


Để lại bình luận/ đánh giá